Đô thị thông minh, cần người ý thức

Đô thị thông minh

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phát triển có mức độ đô thị hoá nhanh. Hà Nội và Hồ Chí Mình là 2 thành phố đô thị loại đặc biệt duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Nó mang một bộ mặt của đất nước thể hiện độ giàu có và trình độ phát triển con người của một quốc gia. Đặc biệt vào cuối năm 2020, 3 quận là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức tại TP.HCM đã được sáp nhập để thành lập thành phố Thủ Đức. Nó mang xứ vụ là một thành phố đầu tiên thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Nó được thành phố Hồ Chí Minh định hướng là đô thị thông minh, trung tâm phát triển công nghệ, giáo dục của thành phố.

Tuy nhiên, tính trạng xả rác cũng là một lo ngại khi mà tình trạng rác ngập các con phố. Hay tại các bãi đất trống cũng ngổn ngang rác thải sinh hoat. Bên cạnh việc xử phạt xả rác bừa bãi vẫn chưa được xử lý nghiêm thì điều cốt lõi nhất vẫn là ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa được cao. Vẫn chưa xứng đáng với tên gọi là “đô thị thông minh”, dẫn đầu cả nước.

Đô thị thông minh nhưng ý thức thì …

Theo nghị định 45/2022/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 25/8/2022. Tăng mức xử phạt đối với cá nhân tổ chức cố tình xả trộm, xả lén, xả chất thải chưa quả xử lý ra môi trường. Mức phạt tối đa đối cá nhân là 1 tỷ đồng và với tổ chức là 2 tỷ đồng. Dù đã có các mức xử phạt cụ thể khác nhau nhưng để xử lý được những vi phạm đó cần được cơ quan chức năng xử lý kịp thời, đúng người, đúng mức quy định.

Rác nơi công cộng …

Tình trạng xả rác bừa bãi không chỉ xảy ra tại các con đường, những khu vực bị bỏ hoang chưa sử dụng. Theo ghi nhận của phóng viên báo Sài Gòn giải phóng, đã phỏng vấn một nhân viên vệ sinh tại Công viên 30 – 4 (quận 1). Người có 3 năm kinh nghiệm thu gom rác tại công viên này cho hay: “Mặc dù công viên có lắp đặt khá nhiều thùng rác công cộng. Nhưng ít người có ý thức bỏ rác vào đây. Họ cứ nghĩ việc quét rác, gom rác là của công nhân vệ sinh. Thậm chí, có người khi được nhắc nhở vứt rác đúng nơi quy định thì còn cười cợt rằng không xả rác sao có việc làm cho chúng tôi”, chị A. tâm sự.

… đến các con sông

Tình trạng ngập rác khắp nơi tại thành phố Hồ Chí Mình. Thậm chí còn diễn ra tại các con kênh, con sông trên địa bàn. Trao đổi với một nhân viên vệ sinh vớt rác tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Anh cho hay: “Ý thức không ít người kém lắm, cứ tiện tay là họ vứt rác xuống kênh. Họ không nghĩ tới người khác phải vớt rác vất vả, nặng nhọc như thế nào. Ngày nào cũng vớt nhưng rác lúc nào cũng rất nhiều, có hôm anh em phải làm đến 21-22 giờ đêm mới xong. Rác thải xuống kênh đủ thứ loại, từ vỏ hộp cơm, bao ni lông, thùng xốp cho đến rác cồng kềnh như bàn ghế, chăn chiếu…”.

Qua đó cho thấy để giảm thiểu được tính trạng ngập rác tại các thành phố lớn hiện nay. Không chỉ là công việc của các công nhân vệ sinh, các cơ quan quản lý mà nó còn nằm ở ý thức của người dân. Nhiều người hiện nay còn có quan điểm là “Sạch nhà hơn bẩn ngõ” nên tình trạng xả rác bừa bãi hiện nay khó mà thay đổi trong một sớm một chiều.

Đô thị thông minh
Công nhân vớt rác tại kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Đô thị thông minh nhưng thực hiện thì …

Tại Hà Nội vào cuối năm 2019, thành phố cho lắp đặt hơn 11 nghìn thùng rác thông minh. Phần thùng rác có 2 ngăn. 1 ngăn chứa rác có thể tái chế, 1 ngăn chứa rác thải còn lại. Phần trên thùng có lắp đặt bảng quảng cáo và phần mái có tấm pin năng lượng mặt trời để có thể cung cấp điện cho phần bảng quảng cáo có thể phát sáng vào ban đêm. Theo thiết kế ban đầu thùng rác được lắp đặt để chứa rác từ những khách vãng lai đi đường. Còn rác thải sinh hoạt từ các hộ dân vẫn chứa trong thùng rác công cộng lớn hoặc thu gom tại nhà.

Đó mới là kỳ vọng, còn thực tế thì …

Qua hơn 2 năm thực hiện thì theo ghi nhận tại nhiều con phố. Tình trạng rác quá tải để đầy bên ngoài thường xuyên xảy ra tại các điểm đặt thùng rác này. Một phần là phần miệng để chứa rác khá bé, chỉ phù hợp chứa những loại rác có kích thước nhỏ, một phần là từ ý thức của người dân khi họ vẫn vô tư bỏ rác ở đây vì cứ nghĩ gần nhà là được, không đúng mục đích ban đầu.

Hiện nay, một số thùng rác thông minh đã bị hư hại đáng kể. Một số thùng rác thậm chí còn mất cả sọt rác bên trong, không còn có thể sử dụng để chứa rác. Cho thấy khả năng sử dụng và bảo quản tài sản của người dân và cơ quản lý chưa được tốt. Trong khi đó kinh phí lắp đặt hơn 11 nghìn thùng rác này là khoảng 200 tỷ đồng. Nhưng vẫn chưa đạt mục đích có nó là giúp cho thành phố Hà Nội trở nên sạch sẽ hơn. 

Đô thị thông minh
Thùng rác thông minh tại Hà Nội sau 2 năm sử dụng

Mua thùng rác công cộng ở đâu cho các “đô thị thông minh”?

Góp một phần để cải thiện công cuộc thu gom rác đạt hiệu quả hơn. Công ty Bảo Sơn có những sản phẩm chuyên dụng để thu gom rác đặt ngoài trời. Hàng được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài, cho chất lượng trên mức tuyệt vời. Được sử dụng để thu gom rác tại từ thành thị đến nông thôn. Đặc biệt nó còn rất cần thiết tại các đô thị thông minh hiện nay.

1. Thùng rác 2 ngăn ngoài trời

– Kích thước: nhiều kích thước

– Dung tích: 60 lít

– Chất liệu: thép giả gỗ phun sơn tĩnh điện

– Phần chứa rác: Sọt tròn tôn mạ kẽm

– Kiểu dáng: giả gỗ đơn vuông, có gạt tàn,…

– Tình trạng: hàng mới 100%

Xem thêm tại: Thùng rác ngoài trời

Đô thị thông minh
Thùng rác thép giả gỗ

2. Thùng rác hình con thú

– Kích thước: nhiều kích thước

– Dung tích: 50 lít

– Chất liệu: nhựa composite

– Phần chứa rác: sọt oval nhựa PP

– Đa dạng hình dáng

– Tình trạng: hàng mới 100%

Xem thêm tại: Thùng rác hình con thú

Đô thị thông minh
Thùng rác hình con thú ngộ nghĩnh

3. Thùng rác công cộng 120 lít, 240 lít, 360 lít

– Kích thước: 550 x 470 x 930 mm (120 lít), 730 x 570 x 1060 mm (240 lít), 830 x 700 x 1100 mm (360 lít)

– Dung tích: 120 lít, 240 lít, 360 lít

– Chất liệu: nhựa HDPE

– Tình trạng: hàng mới 100%

Xem thêm tại: Thùng rác công cộng

 

Đô thị thông minh
Thùng rác công cộng

Thông tin liên hệ đặt hàng

– Chúng tôi cung cấp chuyên cung cấp sản phẩm thùng rác công cộng với chất lượng luôn được đảm bảo
– Tất cả sản phẩm của công ty được kiểm tra chất lượng kỹ càng trước khi xuất xưởng, đảm bảo về sự đồng nhất về mẫu mã, kiểu dáng, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước
– Hỗ trợ xuất hóa đơn đỏ
– Nhắn tin ngay tại website: https://cokhivamoitruong.vn/ để nhận được ưu đãi với mức giá tốt nhất của chúng tôi ngay hôm nay
– Nhấc máy ngay và liên hệ cho chúng tôi qua Hotline:  hoặc  để tư vấn và đặt hàng MIỄN PHÍ!!!!!
– Hoặc có thể cập nhật thêm các chương trình khuyến mãi khác tại FANPAGE
– Địa chỉ: 199A Đường TX52, phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963543681 0963543681 @https://www.facebook.com/B%E1%BA%A2O-S%C6%A0N-Company-109394191586990