Chưa đồng bộ trong việc thực hiện nghị định mới về phân loại rác tại nguồn

Nghị định mới phân loại rác

Nghị định mới phân loại rác tại điều 26 trong nghị định 45 của Chính phủ. Quy định về quy định xử phạt đối với hộ gia đình, cá nhân nêu rõ. Nếu không phân loại chất thải rắn sinh hoạt, không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay việc thức hiện quy định này vẫn còn bất cập khi mà thời gian có hiệu lưc từ 25/08/2022. Nhưng hiện nay các bất cập về phân loại rác vẫn chưa được hiểu rõ.

“Cần tuyên truyền sâu rộng mới tiến hành xử phạt theo nghị định mới phân loại rác”

Theo Giáo sư Đặng Kim Chi, chủ tịch Hội đồng khoa học và kỹ thuật, thuộc Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. Rác thải là tài nguyên và nên cần được phân loại để xử lý, tái chế, bảo vệ môi trường. Cũng theo bà Chi “Để thực hiện phân loại rác thải tại nguồn cần thực hiện đồng bộ từ khâu phân loại đến thu gom, xử lý… để rác không bị trộn lẫn vào nhau. Nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội từng thí điểm phân loại rác tại nguồn tuy nhiên hiệu quả không cao do chưa đồng bộ”.

Trong khi đó, theo ý kiến của nhiều người dân phản ánh. Sau khi biết thông tin về nghị định mới về phân loại rác. Thì vẫn chưa có văn bản hay nội dung rõ ràng nào để hướng dẫn người dẫn trong phân loại rác. Các thuật ngữ như là rác vô cơ; rác hữu cơ; rác tái chế vẫn còn xa lạ với một đại bộ phận người dân đặc biệt tại các vùng nông thôn. Thậm chí, nghị định mới phân loại rác thông tin vẫn chưa được truyền đạt đến toàn bộ người dân.

Không những thế, hình thức xử phạt vẫn còn chưa rõ ràng. Khi trong nghị định không nếu rõ là ai sẽ là người kiểm tra phân loại rác, rác đặt trong tại đâu thì bị kiểm tra. Hay là kiểm tra lúc đơn vị xử lý rác đến thu gom. Phần tiền phạt xử thu theo hình thức nào, do bộ phận nào đứng ra thu và thu xử dụng cho mục đích gì, vẫn chưa được thấy nghị định này nêu rõ.

Nghị định mới phân loại rác
Thu gom rác vẫn còn lẫn lộn

Xử lý rác thải vẫn còn bất cập khi nghị đinh mới phân loại rác cận kề

Trên thực tế, hiện nay các đơn vị khi thu gom rác khi cho nhân công dùng xe để tiến hành thu gom rác tại các địa phương. Các mẫu xe này chỉ có một 1 khoang chưa rác, nên các nhân công vẫn thường bỏ các loại rác chung với nhau khi thu gom. Còn tại các đơn vị xử lý rác thải, vẫn chưa có hệ thống xử lý rác hợp lý khi mà hiện nay các loại rác vẫn được chôn lấp lẫn lộn rác vô cơ, hữu cơ, tái chế đều như nhau.

Xuất hiện các loại rác thải công nghệ gây khó cho quá trình xử lý rác thải. Thế thì rác thải công nghệ là gi? Rác thải công nghệ là những sản phẩm công nghệ không được xử dụng nữa bị thải ra môi trường. Các loại rác này được đánh giá là cực nguy hại khi bên trong có thể chưa các loại kim nặng như Chì và Thuỷ ngân, người ta còn tìm thấy Asen, Berili, Cadmium cũng như Polyvinyl Clorua,…đây toàn là những chất (hợp chất) gây tổn hại đến sức khoẻ của những người tiếp xúc trực tiếp hoặc xử lý chúng.

Nghị định mới phân loại rác
Rác thải tại TPHCM xử lý ra sao?

Giải pháp để tránh bị phạt theo nghị định mới phân loại rác

Trước đây, các giải pháp để giúp phân loại tại nguồn đã được các công ty môi trường để ý tới và cho ra đợi các loại thùng rác hỗ trợ việc này. Không nằm xu thế đó công ty TNHH Công nghiệp và Dịch vụ Bảo Sơn với nhiều năm kinh nghiệm về các sản phẩm bảo vệ môi trường, đã cho ra đời các loại thùng rác 2 ngăn, 3 ngăn với các kích thước khác nhau để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Cùng xem các mẫu thùng rác đến từ Bảo Sơn có gì đặc biệt nhé!!!

1. Thùng rác 3 ngăn trong – nắp lật

 • Dung tích: ≈ 60L/1 ngăn, ≈ 180L/3 ngăn
 • Kích thước: 86 x 49 x 60 cm
 • Màu sắc: đen hoặc xám, nắp xanh-vàng-đỏ.
 • Chất liệu: nhựa PP
 • Kiểu dáng: nắp mở từng ngăn, 1 nắp to tháo rời cho cả 3 ngăn,…
 • Tình trạng: mới 100%

Thùng rác 3 ngăn này có dung tích khá lớn, ngoại hình rất đẹp. Rất phù hợp đặt tại gia đình, văn phòng, cửa hàng,… làm đẹp thêm cho không gian của bạn. Trên thùng còn có thông tin về các loại rác khác nhau giúp phân loại dễ dàng. Đây thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo giúp bạn phân loại rác dễ dàng hơn.

Nghị định mới phân loại rác
Thùng rác 3 ngăn – nắp lật

2.Thùng rác gia đình 2 ngăn – đạp chân

 • Dung tích: 20L/ 1 ngăn
 • Kích thước: 43 x 33 x 51 cm
 • Màu sắc: xanh lá, đen, vàng,…
 • Chất liệu: nhựa HDPE cao cấp
 • Kiểu dáng: 2 ngăn, lõi trong thùng có quai xách, chân đạp,…
 • Tình trạng: mới 100%

Thùng rác 2 ngăn này khá tiện lợi, với dung tích 40L cho ngăn rất phù hợp cho gia định sử dụng để đựng rác trong 1-2 ngày. Thùng sử dụng lõi thùng nên không nhất thiết phải sử dụng túi rác bên trong. Giúp tiết kiệm được một khoản so với các thùng rác không có lõi.

Nghị định mới phân loại rác
Thùng rác 2 ngăn – đạp chân

3. Thùng rác 2 ngăn giả gỗ ngoài trời

 • Kích thước: tùy chọn
 • Chất liệu: thép giả gỗ phun sơn tĩnh điện
 • Sọt ruột tròn tôn mạ kẽm
 • Kiểu dáng: giả gỗ đơn vuông, có gạt tàn,…
 • Tình trạng: hàng mới 100%

Thùng rác giả gỗ 2 ngăn với nhiều kích thước khác nhau, thùng rác được sơn tĩnh điện giả gỗ rất thật. Làm bằng chất liệu thép nên rất chắc chắn, có thể để được ngoài trời trong nhiều năm. Thùng có nhiều kiểu dáng và kích thước khau nhau để mọi người có thể dễ dàng lựu chọn.

Nghị định mới phân loại rác
Thùng rác 2 ngăn giả gỗ

Thông tin liên hệ đặt hàng

– Chúng tôi cung cấp nhiều mẫu mã sản phẩm thùng rác công cộng khác nhau với đầy đủ kiểu dáng kích thước

– Tất cả sản phẩm của công ty được kiểm tra chất lượng kỹ càng trước khi xuất xưởng. Đảm bảo về sự đồng nhất về mẫu mã, kiểu dáng, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước

– Hỗ trợ xuất hóa đơn đỏ

– Nhắn tin ngay tại website: https://cokhivamoitruong.vn/ để nhận được ưu đãi với mức giá tốt nhất từ Bảo Sơn

– Nhấc máy ngay và liên hệ cho chúng tôi qua hotline:  hoặc  để tư vấn và đặt hàng MIỄN PHÍ!!!!!

– Hoặc có thể cập nhật thêm các chương trình khuyến mãi khác tại FANPAGE

– Địa chỉ: 199A Đường TX52, phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0963543681 0963543681 @https://www.facebook.com/B%E1%BA%A2O-S%C6%A0N-Company-109394191586990